Tham luận. Học sinh THPT “Học tập và làm theo tấm gương Đạo Đức Hồ Chí Minh”
27/9/2011 9:53'
Vậy là một năm học nữa đã bắt đầu,năm học 2011- 2012 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Hoà chung trong không khí đó là cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,

Kính thưa các Quý vị Đại biểu,
Kính thưa các Thầy cô giáo, cùng toàn thể các đồng chí đoàn viên thân mến!

     Vậy là một năm học nữa đã bắt đầu,năm học 2011- 2012 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Hoà chung trong không khí đó là cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”  nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phát huy tính chủ động,tích cực, sáng tạo trong học tập, nâng cao ý thức học tập, phẩm chất đạo đức trong sáng của đoàn viên thanh niên đặc biệt trong các hoạt động,  góp phần vào sự phát triển của đất nước.

                Kính thưa Quý vị Đại biểu, các thầy cô giáo, cùng các đồng chí đoàn viên thân mến!

Bác Hồ - Người chính là đoá hoa sen đẹp nhất, sáng nhất của dân tộc Việt Nam. Người là kết tinh của đông tây kim cổ, là bậc “ Đại nhân- đại trí – đại dũng”. Chính cố tổng bí thư Lê Duẩn đã từng khẳng định rằng: Nonsông ta, đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch và cũng chính Người lại làm rạng rỡ non sông ta, đất nước ta..  

        Bác đã đixa, nhưng Người vẫn để lại cho dân tộc ta một trái tim nhân ái và hơn hết là một nhân cách lớn về lối sống thanh cao và giản dị cho nhân dân Việt Nam vầđặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay.

         Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, cùng các đồng chí Đoàn viên thân mến!

 Chúng ta sinh ra khi nước nhà đã độc lập, đất nước đã không còn bóng quân thù. Thế nhưng, là thanh niên thế hệ mới ta càng ý thức hơn về việc xây dựng nhân cách đạo đức, nâng cao trình độ học vấn, để xứng đáng là lớp kế cận của cha anh ngày trước. Chính bởi thế, hơn lúc nào hết, Học tập vàlàm theo tấm gương đạo đức của Bác là điều cần thiết. Bác Hồ là tấm gương đạođức về tính Cần – kiệm –liêm – chính, tính chủ động sáng tạo, tự học, giản dị trong lối sống, Người càng giản dị bao nhiêu thì càng vĩ đại bấy nhiêu. Người giản dị trong cách ăn mặc, cách sống, và đặc biệt, dù đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau nhưng Người vẫn mang phong cách Việt Nam, một tâm hồn Việt Nam.Học tập tấm gương đạo đức của Người, mỗi Đoàn viên thanh niên phải nhận thức rõ điều này, và chuyển biến nó thành hành động. Đó là sống có lý tưởng. Chúng ta là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, cần sống có lý tưởng đúng đắn, sống như anh Nguyễn Văn Trỗi:

                                          Việt Nam, Tổ quốc muôn năm
                                          Nơi ta yêu quý muôn vàn của ta

        Sống như Liệt sĩ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm, Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc- những thế hệ thanh niên thời chống Mĩ, họ đã gác bút sẵn sàng cầm súng chiến đấu khi tổ quốccần,  vì độc lập tự do, vì nỗi niềm thống nhất đất nước, xứng đáng với lòng tin yêu của Bác Hồ vào thế hệ trẻ Việt Nam. Vậy mỗi một đoàn viên chúng ta hôm nay cần làm gì để làm rạng rỡ hơn truyền thống ấy?

       Đó là gương mẫu,đi đầu trong mọi công tác Đoàn, xây dựng ý thức kỷ luật tốt, thực sự chủ động trong học tập, bên cạnh đó cũng cần tính sáng tạo để nâng cao hiệu quả học tập.Rèn luyện cho mình tính tự giác cao, không đua đòi hay chạy theo những trào lưu văn hoá thời thượng, ăn mặc theo đúng tác phong của một người học sinh, rèn luyện tính tự lập, cư xử có văn hoá... và hơn thế nữa mang tình yêu thương củaBác cho cộng đồng xã hội, thể hiện ở những hành đông tham gia phong trào tình nguyện đền ơn đáp nghĩa: thăm mẹ Việt Nam anh hùng, lao động tại nghĩa trangliệt sĩ... Và còn thể hiện sự năng động của tuổi trẻ vì môi trường thể hiện ở những công việc: Chăm sóc cây xanh, làm sạch trường lớp môi trường xung quanh...

     Và cũng chính từ việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà chúng ta càng quyết tâm thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chúng ta nhận thấy rằng “Thân thiện” là có tình cảm tốt,đối xử tử tế và thân thiết với nhau. Bản thân khái niệm “thân thiện” đã hàm chứa sự bình đẳng, dân chủ và sự đùm bọc, cưu mang đầy tình người về đạo lý.Thế nên xây dựng một trường học thân thiện chính là lập ra một môi trường lành mạnh, an toàn, có sự thân thiết, gắn kết giữa thầy cô với học sinh, giữa học sinh với học sinh, có sự giáo dục về kĩ năng sống cho học sinh, giáo dục về những truyền thống văn hoá dân tộc, tạo lập sự bình đảng, sự công bằng trong học tập.

      Đi đôi với  một trường học thân thiện là những học sinh tích cực.

      Học sinh tích cực làgì? Đó là những học sinh luôn tự giác trong học tập, luôn tích cực rèn luyện phấn đấu bồi dưỡng đạo đức hoàn thiện nhân cách. Học sinh tích cực là những học sinh của thời đại mới, năng động sáng tạo, không thụ động trong mọi công việc, nỗ lực phấn đấu trong mọi hoàn cảnh, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác. Vậy chủ động trong học tập như thế nào?

     Đó là việc chủ động tìm hiểu kiến thức, nắm vững kiến thức và  vận dụng  vào thực tiễn.Học ở thầy cô, bè bạn, xã hội. Không chỉ học kiến thức hiện tại để làm chủ tương lai mà cũng là nhìn nhận về quá khứ với truyền thống văn hoá lịch sử lâu đời, bồi dưỡng thêm lòng yêu nước. Chủ động cũng là những sự sáng tạo của tuổi trẻ trong cách tiếp nhận tri thức.

     Điều đó quả thực không dễ,chính bởi thế cần sự quan tâm hướng dẫn và phối hợp của nhàtrường  và Đoàn trường  với  những hoạt động cụ thể để thực hiện: tổ chức nhiều cuộc thi, tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như các buổi ngoại khoá ngoài giờ để nâng cao tính chủ động sáng tạo của mỗi học sinh, tổ chức các hoạt động tìm hiểu về di tích lịch sủ văn hoá. Đócũng là cách để học tập những kiến thức lịch sử. Tuy nhiên những công việc ấycũng cần bắt nguồn từ ý thức của mỗi Đoàn viên thanh niên cùng với lòng kính trọng yêu thương Bác Hồ.

      Thế nhưng chúng ta cũng không ngần ngại nhìn nhận một vấn đề là nhiều thanh niên ngày nay lại có nhữngbiểu hiện thiếu tích cực trong đạo đức, học tập. Đó là những thanh niên có lối sống ỷ lại, tha hoá trong đạo đức khép tương lai trong những tệ nạn: ma tuý, cờ bạc...bán thời gian và sức khoẻ vào những hoạt động vô bổ, tự tụt lại trước những phát triển không ngừng của thế giới, không có ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Kính thưa quý vị đại biểu!

          Thưa quý thầy cô và các đồng chí đoàn viên!

    Thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thật có ý nghĩa lớn trong thưòi đại ngày nay, góp phần đẩy lùi những suy thoái về đạo đức. nhưng sự thụ động trong học tập để góp phần bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hôm nay những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, nâng cao tri thức để đưa đất nước Việt Nam hòa  vào sự hội nhập phát triển không ngừng của thế giới như Bác mong đợi.

      Trên đây là những ý kiến nhỏ của tôi về việc thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”“Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, bản tham luận chắc chắn còn nhiều thiếu sót, kính mong nhận được những đóng góp quý giá để bản tham luận hoàn thiện hơn.

      Cuối cùng, kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các đồng chí đoàn viên thanh niên mạnh khoẻ.Chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trần Thị Len - Bí thư chi đoàn 11A5

Học sinh tiên tiến năm học 2010 – 2011

 

 

 

Bài này đã được xem: 11122
Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

VIDEO CLIPS
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn biết đến Website của trường qua đâu?
Tìm kiếm Google, Yahoo
Quảng cáo trên Internet
Báo chí
Bạn bè giới thiệu
Tất cả các mục trên